บริการให้คำปรึกษา (Advisory )

Business Matching

Business Matching หรือการจับคู่ธุรกิจ คำสุดฮิตและรู้จักกันดีของผู้ประกอบการที่อยากจะขายสินค้าของตนในต่างประเทศ และมักเข้าร่วมกิจกรรม Business Matching หรืองานแสดงสินค้าต่างๆ

การจัด Business Matching มีเป้าหมายเพื่อหาคู่ค้า ที่จะทำตลาดในพื้นที่นั้นๆ หาโอกาสต่อยอดธุรกิจ กิจกรรม Business Matching ผู้จัดงานรับหน้าที่คนกลาง มีทั้งภาครัฐและเอกชน จะคัดเลือกประเภทธุรกิจที่ใกล้เคียงกัน และเตรียมพื้นที่จับคู่เจรจาไว้ล่วงหน้า แล้วให้ผู้ประกอบการทั้ง 2 ฝ่ายมาพูดคุยดูนิสัยใจคอหรือแนะนำสินค้า เพื่อตัดสินใจร่วมธุรกิจกันหรือไม่

ลักษณะการเจรจาจะจัดให้ผู้ซื้อและผู้ขาย หมุนเวียนให้พบกันเป็นระยะเวลาสั้นๆ และก็จะเปลี่ยนไปเจรจากับผู้ประกอบการรายต่อไป นอกจากนี้ การจัดงานแต่ละครั้งผู้จัดจะกำหนดประเภทสินค้าที่ใกล้เคียงกัน เช่น บางงานเน้นสินค้าอาหาร เครื่องดื่ม บางงานเน้นธุรกิจไอที ขึ้นอยู่กับผู้จัดงานและความต้องการของผู้ซื้อต่างประเทศด้วย

ดังนั้น ผู้ประกอบการที่สนใจจะเข้าร่วมงาน Business Matching ควรเตรียมตัวให้พร้อมมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลที่เกี่ยวกับสินค้าและบริษัท เช่น ตัวอย่างสินค้า เอกสารแผ่นพับโบรชัวร์ ราคาสินค้า ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการส่งออก เช่น กฎหมาย กฎเกณฑ์ มาตรการทางภาษี การขนส่ง เพื่อใช้ประกอบการพูดคุยตัดสินใจทางธุรกิจ รวมถึงการศึกษาทำความเข้าใจประเทศที่จะเดินทางไป ทั้งเรื่องภาษา วัฒนธรรม หรือประเทศที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษก็ควรเตรียมจัดหาล่าม จัดทำเอกสารที่เป็นภาษาของชาตินั้นๆ ไปด้วย

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าการจัด Business Matching แต่ละครั้งจะได้รับออเดอร์ถล่มทลาย ผู้ประกอบการอาจต้องเผื่อใจให้กับความผิดหวังหากการจับคู่เจรจาไม่ประสบความสำเร็จ และอาจมีความเสี่ยงในเรื่องของการลอกเลียนแบบสินค้า หรือนำเอาข้อมูลทางธุรกิจของเราไปต่อยอด

การไปร่วมกิจกรรมนี้ ผู้ประกอบการบางรายมีนักธุรกิจเข้ามาหมุนเวียนพูดคุยหลายคน แต่หลังจากนั้นไม่มีใครติดต่อมา หรือทิ้งช่วงเวลาไปนานมากจึงติดต่อซื้อขาย บางคนมีนักธุรกิจติดต่อกลับมาคุยด้วย แล้วกลายเป็นลูกค้าประจำสั่งออร์เดอร์ สร้างรายได้ให้ธุรกิจได้เช่นกัน

สิ่งสำคัญที่จะทำให้บริษัทประสบความสำเร็จในการร่วมกิจกรรม Business Matching คือ คุณต้องตอบให้ได้ว่าสินค้าของคุณน่าสนใจ หรือมีความแตกต่างจากคนอื่นอย่างไร ทำไมผู้ที่เจรจาธุรกิจด้วยถึงต้องซื้อสินค้าของคุณ ถ้าตอบได้อย่างมั่นใจแล้ว ก็เตรียมพร้อมลุยได้เลย

#EXACbyEXIMBANK #Export #BusinessMatching #Globalbusinessmatching #จับคู่ธุรกิจ #ส่งออก

Related
more icon
 • บริการสินเชื่อส่งออกเพิ่มค่า

  สินเชื่อส่งออกเพิ่มค่า สินเชื่อหมุนเวียนเพื่อการส่งออก เหมาะสำหรับผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการเริ่มต้นส่งออก หรือขยายตลาดส่งออก สนใจบริการ ติดต่อ 0 2271 3700 ต่อ 3511-13 ได้ครับ https://www.exim.go.t...

  calendar icon16.03.2020
Most Viewed
more icon
 • “ช่วยผู้ประกอบการตั้งไข่ธุรกิจ” ความภูมิใจของ EXAC และ พันธมิตร

  หลังจากที่ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) จัดตั้ง ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า (EXAC) ขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่เป็น One Stop Service สำหรับลูกค้าของธนาคาร โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่...

  calendar icon23.03.2020
 • บริการ "EXIM FOR SMALL BIZ"

  EXIM BANK เปิดบริการใหม่ บริการประกันการส่งออก EXIM FOR SMALL BIZ ช่วยเหลือสำหรับผู้ส่งออก ให้ส่งออกอย่างมั่นใจ ในอัตราค่าเบี้ยกรมธรรม์ ไม่สูง เริ่มต้นเพียง 600 บาทต่อปี ทั้งปีจะส่งออกกี่ล็อตก็จ่ายเพียง 600 บาท คุ...

  calendar icon08.07.2020
 • ติดต่อขอคำปรึกษา

  ท่านผู้ประกอบการธุรกิจ ทั้งที่กำลังจะเริ่มต้นกิจการ หรือดำเนินกิจการแล้ว สามารถติดต่อขอคำปรึกษากับเจ้าหน้าที่ของธนาคารได้ เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ ส่วนบริหารเครือข่ายและที่ปรึกษาผู้ประกอบการ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า...

  calendar icon16.03.2020