บริการของ EXAC

“ช่วยผู้ประกอบการตั้งไข่ธุรกิจ” ความภูมิใจของ EXAC และ พันธมิตร

 

หลังจากที่ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) จัดตั้ง ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า (EXAC) ขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่เป็น One Stop Service สำหรับลูกค้าของธนาคาร โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่ส่วนใหญ่ไม่กล้าที่จะเข้ามาติดต่อกับ EXIM BANK  เพราะเห็นว่าเป็นธนาคารอินเตอร์ ไม่รู้ว่าจะติดต่อกับธนาคารอย่างไรในช่องทางไหน

กลางปี 2562  EXIM BANK ได้เผยแพร่โฆษณาชุดมะพร้าวไทยไปนอก สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับธนาคาร เพราะมีลูกค้าดูโฆษณาและติดต่อเข้ามายังธนาคารมากมาย ทั้งโทรศัพท์เข้ามาสอบถาม ปรึกษาเรื่องการส่งออก และติดต่อมาใน FacebooK Fanpage ของธนาคารที่ชื่อว่า “ EXIM Bank of Thailand” ซึ่งทาง EXAC ได้มีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับไปยังลูกค้าทุกราย

คุณวิรัตน์ พุทธิวงศาสุนทร ผู้จัดการอาวุโส ส่วนบริหารเครือข่ายและที่ปรึกษาผู้ประกอบการ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า (EXAC) ซึ่งเป็นกำลังหลักในการให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการ กล่าวว่า  การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าโดยเฉพาะลูกค้าเอสเอ็มอีรายย่อยที่กำลังเริ่มตั้งไข่จะส่งออก หรือเริ่มจะเติบโต เป็นเรื่องที่ท้าทายเพราะเรามีเป้าหมายจะทำให้เขาขยายกิจการได้จนถึงขั้นเป็นผู้ส่งออก เราก็จะพยายามหาช่องทางให้เขาโดยร่วมมือกับพันธมิตรร่วมมือกันสนับสนุนผลักดันให้ไปถึงเป้าหมาย

ทุกวันจะมีผู้ประกอบการโทรศัพท์เข้ามาขอคำปรึกษา แจ้งปัญหาและข้อติดขัดในการทำธุรกิจส่งออกว่าควรจะทำอย่างไร  ในฐานะที่ปรึกษาธุรกิจคุณวิรัตน์พบลูกค้าหลากหลาย มีหลายรายที่น่าประทับใจ

“โฆษณาชุดมะพร้าวไทยไปนอก ได้สร้างกระแสทำให้ผู้ประกอบการที่มีผลิตภัณฑ์แต่อยากขยายตลาดของตัวเองติดต่อเข้ามามาก มีรายหนึ่งที่ผมประทับใจ เพราะเขาเดินเข้ามาหาที่ EXAC เอง ในมือถือผลิตภัณฑ์มาให้ดูพร้อมบอกความต้องการว่าเขาอยากส่งออกไปจีน หรือขยายตลาดสินค้าไปในกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน” คุณวิรัตน์ กล่าว

ลูกค้าคนนั้นชื่อคุณแป๊ะ “ธนรัฐ เตชะพงศ์ประเสริฐ” เขาเป็นผู้ผลิตและจำหน่าย น้ำยาดับกลิ่นบอดี้สเปรย์ที่ทำจากสมุนไพร น้ำมันทาแก้ปวดเมื่อยและยาหม่องน้ำในชื่อ หม่องน้ำไทยหอม เขานำผลิตภัณฑ์มาให้ดูว่าพอจะส่งออกได้ไหม และขอคำแนะนำว่าถ้าจะส่งออกเขาจะต้องทำอย่างไร

คุณแป๊ะเล่าให้ทีมที่ปรึกษาของ EXAC ฟังว่า เขาเริ่มกิจการจากเงินกู้ธนาคารพาณิชย์ 4 ล้านบาทโดยเอาบ้านที่อาศัยไปค้ำประกันเงินกู้  เขาทำผลิตภัณฑ์ขึ้นมาจากสูตรสมุนไพรของเขาที่ได้ร่ำเรียนมา เริ่มต้นจากทำเองคนเดียวต่อมาก็เริ่มมีลูกจ้าง 1 คนมาช่วยผลิต ส่วนช่องทางการขายคุณแป๊ะนำเอาผลิตภัณฑ์ไปวางแผงขายตามสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคนจีน ก็ขายได้ดี และมีคนจีนมาเจรจาขอนำสินค้าไปขายที่จีนแต่กดราคามากจนแทบไม่มีกำไรจึงปฎิเสธไป

ทางทีมที่ปรึกษาเริ่มต้นจากการสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์ พร้อมกับให้ความรู้เบื้องต้นในการทำธุรกิจไปด้วยว่า ผลิตภัณฑ์นี้เป็นของอุปโภคที่จะต้องได้รับการรับรองจากสำนักงานผลิตภัณฑ์อาหารและยา (อย.)  สูตรตัวยาจะต้องชัดเจนซึ่งควรจะไปให้มีการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ให้เป็นไปตามมาตรฐาน ตัวบรรจุภัณฑ์และหีบห่อของสินค้าต้องน่าสนใจกว่านี้ ชื่อยี่ห้อไม่ดึงดูดลูกค้า  ฯลฯ

หลังจากฟังปัญหาและรายละเอียดผลิตภัณฑ์แล้ว คุณวิรัตน์บอกคุณแป๊ะอย่างตรงไปตรงมาว่า คุณแป๊ะยังไม่มีคุณสมบัติที่จะเป็นลูกค้าของ EXIM BANK  ที่ได้กำหนดว่าจะต้องเป็นนิติบุคคลเท่านั้น  แต่ก็ได้แนะนำให้ไปปรึกษากับหน่วยงานพันธมิตรคือ ศูนย์สนับสนุนและให้บริการประเมินจัดอันดับเทคโนโลยีของประเทศ ซึ่งขึ้นตรงกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ,กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) คุณแป๊ะก็ไปตามที่แนะนำ

นอกจากนี้ ยังได้แนะนำให้คุณแป๊ะขายสินค้าออนไลน์ โดยเปิดร้านค้าเองในแพลตฟอร์มใหญ่อย่างลาซาด้าหรืออาลีบาบา แต่เป็นเรื่องยากเพราะคุณแป๊ะไม่ถนัดในเรื่องการใช้โซเชียลมีเดียจึงยังไม่อาจขยายตลาดทางช่องทางนี้ได้

คุณวิรัตน์ เล่าว่า คุณแป๊ะไปติดต่อกับหน่วยงานพันธมิตร และก็ได้รับคำแนะนำ ซึ่งแรกๆก็ติดตามว่าเขาได้รับการช่วยเหลือจากใครบ้าง ก็ไม่ได้ติดต่อกันพักใหญ่ ต่อมาประมาณปลายปี คุณแป๊ะส่งเอกสารมาให้ว่าได้จดทะเบียนเป็นผู้ประกอบการโอทอปแล้วในกลุ่มผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นในชื่อสมายฟิน ยังมีเซรั่มถนอมผิวหน้าในยี่ห้อดูดี เซรั่มบำรุงผม ซึ่งทั้งหมดเป็นผลิตภัณฑ์ออแกนิกส์ปลอดสารพิษ ไร้สารเคมี บรรจุภัณฑ์และหีบห่อเปลี่ยนไปให้ดูทันสมัยมากขึ้น และสินค้าขายได้ดีกว่าเดิม

“ผมรู้สึกดีที่ได้ช่วยให้คุณแป๊ะเขาทำกิจการได้ดีขึ้น แม้จะไม่ได้เป็นลูกค้าของ EXIM BANK  แต่พันธมิตรของเราก็ช่วยเขาจนเติบโตได้  คุณแป๊ะเป็นตัวอย่างของคนที่กล้าต่อสู้กับความกลัวเดินเข้ามาหาเรา ซึ่งผมยินดีที่จะให้คำปรึกษากับผู้ประกอบการทุกคนที่มีความหวังจะขยายธุรกิจและมีเป้าหมายที่จะส่งออก” คุณวิรัตน์กล่าว

 

Author : ชลลดา อิงศรีสว่าง ผู้เชี่ยวชาญอาวุโส ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า  ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย

 

 

 

 

Most Viewed
more icon
 • Business Matching

  Business Matching หรือการจับคู่ธุรกิจ คำสุดฮิตและรู้จักกันดีของผู้ประกอบการที่อยากจะขายสินค้าของตนในต่างประเทศ และมักเข้าร่วมกิจกรรม Business Matching หรืองานแสดงสินค้าต่างๆ การจัด Business Matching มีเป้าหมายเพื่อหาคู่...

  calendar icon03.03.2020
 • ติดต่อขอคำปรึกษา

  ท่านผู้ประกอบการธุรกิจ ทั้งที่กำลังจะเริ่มต้นกิจการ หรือดำเนินกิจการแล้ว สามารถติดต่อขอคำปรึกษากับเจ้าหน้าที่ของธนาคารได้ เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ ส่วนบริหารเครือข่ายและที่ปรึกษาผู้ประกอบการ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า...

  calendar icon16.03.2020
 • บริการ "EXIM FOR SMALL BIZ"

  EXIM BANK เปิดบริการใหม่ บริการประกันการส่งออก EXIM FOR SMALL BIZ ช่วยเหลือสำหรับผู้ส่งออก ให้ส่งออกอย่างมั่นใจ ในอัตราค่าเบี้ยกรมธรรม์ ไม่สูง เริ่มต้นเพียง 600 บาทต่อปี ทั้งปีจะส่งออกกี่ล็อตก็จ่ายเพียง 600 บาท คุ...

  calendar icon08.07.2020