ทั่วไป

ไม่เปลี่ยนวันนี้ จะรอวันไหน

วิกฤตโควิด-19 กระทบผู้ประกอบการอย่างทั่วถึง ไม่เลือกประเภทธุรกิจ ทั้งทางตรงและทางอ้อม ครั้งนี้ เราอยากนำเสนอ ธุรกิจบริการ ประเภท ร้านอาหาร โรงแรม ร้านกาแฟ รายหนึ่งซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจที่ขยายกิจการมาจากร้านอาหารเล็กๆ มีสถานที่ตั้งในบรรยากาศ สบายๆ ลมพัดเย็นๆ ย่านเทเวศน์ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา รับลูกค้าทุกระดับ ทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ลูกค้าแน่นทุกวัน ต้องมีการสำรองที่นั่งล่วงหน้ากัน จนตัดสินใจขยายสาขา เปิดธุรกิจโฮสเทล เพิ่มเติม ตามมาด้วยร้านกาแฟ บาร์ ร้านอาหารไทยแนววินเทจโบราณ ทุกอย่างกำลังไปได้ดี จนมาเจอกับวิกฤต โควิด-19 พอนึกภาพได้นะครับ กราฟรายได้กำลังพุ่งขึ้น แล้วหยุดชะงัก แล้วก็ร่วงลงอย่างรวดเร็ว ทำให้คุณสตีฟ ชื่อที่ทุกๆคนรู้จักกัน ต้องปรับแผนทุกอย่างใหม่หมด เรามาดูกันว่า เค้าทำอะไรบ้าง

คุณสตีฟ เข้าสู่ธุรกิจโรงแรม ตั้งแต่เรียนจบ ด้วยความที่เป็นนักกีฬาของทีมโรงเรียนมาตลอด ทำให้จิตใจมีความมุ่งมั่น เข้มแข็ง และมีเป้าหมายของตัวเองที่ชัดเจน โดยเริ่มงานตั้งแต่เป็น Sales Executive และเติบโตในสายอาชีพ จนเป็นระดับผู้จัดการ มีการโยกย้ายหน้าที่ไปดูแลธุรกิจบริการต่างๆทั้งรีสอร์ท สนามกอล์ฟ เรียนกได้ว่าทำมาหมด ในสายนี้ และได้มีโอกาสผันตัวเองออกมาเปิดธุรกิจร้านอาหาร Steve Café’ & Cuisine ริมแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแห่งแรก คุณสตีฟ นำประสบการณ์ที่ได้รับจากการทำงานในสายงานนี้ มาต่อยอดให้บริการลูกค้า จนได้การตอบรับที่ดีจากลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติ มีทั้งรายการทีวี รายการนำเที่ยว รายการชวนชิมต่างๆ แวะเวียนมารีวิว มาเยี่ยมชมไม่ขาดสาย จึงได้มีแนวทาง เปิดไลน์ธุรกิจใหม่ๆตามมาอีกมาก ทั้งร้านกาแฟ บาร์ โฮสเทล ร้านอาหารไทยแนววินเทจ ซึ่งจะอยู่ตามแหล่งท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกัน ทั้งพระราม 6 ผ่านฟ้า เทเวศน์ โดยมีหลักการบริหารงานเดียวกันทั้งหมด คือต้องการให้ลูกค้าได้รับประทานอาหารไทยที่อร่อย ในราคาสบายๆ ได้บรรยากาศและบริการที่เป็นกันเอง รวมทั้งชาวต่างชาติ จะได้มีโอกาสชิมรสชาติของอาหารไทยแท้ๆ จากที่นี่

เมื่อเกิดวิกฤต รัฐบาลออกมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด ส่งผลให้

 1. กิจการร้านอาหาร ยังเปิดให้บริการได้ แต่งดเว้นการกินที่ร้าน ซื้อกลับได้เท่านั้น คุณสตีฟ จึงรีบปรับแผน เป็นการออกเมนูแบบจัดส่งได้ คิดแพคเกจอาหารชุดต่างๆ ทั้งอาหารจานเดียว อาหารโปรดประจำร้าน รวมทั้งแกงที่เป็นซิกเนเจอร์ต่างๆ มีการสร้างบัญชีไลน์ โดยมีลูกๆ ของคุณสตีฟมาช่วยกันทำ สำหรับสาขาทั้ง 3 แห่ง เทเวศน์ พระราม 6 และ ผ่านฟ้า เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการ และลดความแออัดของรายการต่างๆ และนอกจากนี้ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้พนักงาน คุณสตีฟ ยังทำประกันโควิดให้พนักงานทุกคนเพิ่มเติม จะได้สบายใจในยามที่อาจจะเกิดเหตุไม่คาดคิด
 2. กิจการโรงแรม โฮสเทล จำเป็นต้องปิดการให้บริการ คุณสตีฟเคยมีความคิดจะเสนอให้เป็นที่พักของแพทย์ พยาบาลที่เสียสละให้การรักษาผู้ป่วยในขณะนี้ แต่อาจด้วยเส้นทางสัญจร อาจไม่สะดวกนัก และอาจด้วยเหตุผลอื่นๆ จึงมิได้ให้บริการและปิดบริการในส่วนนี้ไป

ในระหว่างนั้น ที่มีการออกแพคเกจ เมนูใหม่ๆ รวมทั้งโปรโมชั่นต่างๆ ซื้อครบ 400 บาท หรือสั่งรายการนี้ แถมแอลกอฮอล์เจล หรือสั่งชุดนี้ แถมข้าวเหนียวมะม่วง เป็นต้น ก็ทำให้ได้รับความสนใจพอสมควร รวมทั้ง คุณสตีฟเองก็ผลัดกันสั่งอาหารจากร้านเพื่อนๆกัน สลับกันเพื่อให้แต่ละร้านมีการหมุนเวียน ช่วยกันและกันได้ในอีกทางหนึ่ง รวมทั้งมีการทำความสะอาดร้าน พ่นยาฆ่าเชื้อ ทั้ง 3 สาขา เพื่อให้แน่ใจว่า จะไม่มีเชื้อเข้ามากล้ำกรายและไม่มีใครติดจากที่นี่ออกไป

นอกจากการขายแบบจัดส่งแล้ว คุณสตีฟก็ได้พัฒนาแพลตฟอร์มการสั่งอาหาร ทำ Digital Marketing พัฒนาเวปไซท์เดิมให้เป็น Responsive design เพื่อรองรับการเข้าชมจากมือถือและอุปกรณ์อื่นๆ พัฒนารูปแบบการรายงานผลต่างๆ สต๊อคสินค้า และประมวลผล จัดการวัตถุดิบ รวมทั้งการจัดการเงินสดต่างๆ ให้รัดกุมยิ่งขึ้น สิ่งต่างๆเหล่านี้ น่าจะเป็นสัญญาณและจังหวะที่ดี ในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงหลายๆสิ่งให้เข้าที่เข้าทาง แต่ก็ยังมีเหตุไม่คาดคิด เข้ามาเป็นปัญหาเพิ่มอีกจนได้ นั่นคือ การยกทีมพนักงานชาวต่างชาติที่อยู่กับคุณสตีฟมา 6 ปี ตั้งแต่เป็นเด็กล้างชามจนคุณสตีฟไว้วางใจให้เป็นระดับหัวหน้างาน การลาออกอย่างกระทันหัน แบบยกทีม ทำให้ต้องปรับแผนเพิ่มกันอีก โดยปิดบริการที่สาขาเทเวศน์ ย้ายอุปกรณ์มาที่ผ่านฟ้า ตั้งเป็นที่บัญชาการหลัก ในการปรุงอาหารและจัดส่ง รวมทั้งรองรับทั้ง Grab, lineman และผู้ให้บริการอื่นๆ มีการจัดจุดพักคอย เว้นระยะตามคำแนะนำ อีกทั้งได้เตรียมออก Voucher  ที่มีมูลค่า 1000 บาทแต่ขายในราคา 700 บาท และให้สามารถใช้ได้ถึงสิ้นเดือน เมษายน 2563 รวมเวลา 1 ปี หากแต่มีผู้ใหญ่ใจดี ให้ความเห็นว่าอาจขัดต่อระเบียบบางอย่าง จึงไม่สามารถออกได้โดยทั่วไป คงเหลือเพียงเพื่อนๆที่สนิทกันช่วยอุดหนุนในกลุ่มจำกัด เท่านั้น

การปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ต่างๆที่เห็นนั้น เกิดขึ้นด้วยการใช้สติ ความมุ่งมั่น และไม่ยอมแพ้ต่อวิกฤตต่างๆ แม้จะถาโถมเข้ามามากเพียงใด หากแต่ถ้าเรามีความตั้งใจและไม่ย่อท้อ เชื่อว่าผู้ประกอบการต่างๆ จะต้องสามารถฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆได้ อย่างแน่นอนเหมือนคุณสตีฟ แห่ง Steve Café’ & Cuisine และ Steve Group ซึ่งเราต้องขอขอบคุณ คุณสตีฟ ที่ได้กรุณาแบ่งปันประสบการณ์และแนวคิดในการปรับเปลี่ยนตัวเองและธุรกิจให้รับมือกับวิกฤตโควิด-19 ครั้งนี้ เป็นอย่างสูงครับ

สำหรับท่านผู้ประกอบการที่มีคำถามสนใจติดต่อคุณสตีฟเพื่อปรึกษาหารือ หรือขอคำแนะนำ สามารถติดต่อที่ Facebook : Steve Rojpotjanaruch คุณสตีฟยินดีให้คำแนะนำที่มีประโยชน์กับทุกท่านนะครับ

Author : สมชนก เตชะเสน  รองผู้อำนวยการ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า  ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย

บทความนี้เป็นข้อคิดเห็นส่วนบุคคล ซึ่งไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับข้อคิดเห็นของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย

 

Most Viewed
more icon
 • กาแฟไทย อนาคตที่ไปได้อีกไกล

  ในปัจจุบัน แทบจะทุกมุมถนน เราจะพบว่า มีร้านกาแฟเปิดใหม่เกิดขึ้นให้เห็นจนชินตา ทั้งร้านขนาดเล็ก ร้านที่เป็นแบรนด์ไทย หรือที่เป็นสาขาจากแบรนด์ต่างชาติ มีให้นักดื่มได้เลือกชิมกันมากมาย วัตถุดิบนั้นก็สามารถสรรหาได้จากทั้งในป...

  calendar icon01.07.2020
 • ที่มาของ “การพัฒนาอย่างยั่งยืน”

  ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา คนไทยจะได้ยินคำว่า “ยั่งยืน” บ่อยครั้งขึ้น หลังจากที่รู้จักความยั่งยืนผ่านทางปรัชญา “เศรษฐกิจพอเพียง” ที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร &nb...

  calendar icon07.07.2020
 • 5 ความพร้อมก้าวสู่ผู้ส่งออกมืออาชีพ

  ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดไปทั่วทุกมุมโลกของโควิด-19 คำว่า “นิว นอร์มอล” (New Normal) กลายเป็นคำศัพท์ยอดนิยมที่ถูกใช้กันอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นภาคเศรษฐกิจ ธุรกิจ การศึกษา สังคม หรือบทสนทนาในชีว...

  calendar icon23.07.2020