ทั่วไป

นวัตกรรมไหน ที่องค์กรยุคดิจิทัลต้องมี

 

ขณะนี้โลกกำลังเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีจากระบบอนาล็อกไปสู่ดิจิทัล (Digital Disruption) โดยมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงให้ไปสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างเต็มรูปแบบ  เพราะโรคอุบัติใหม่นี้ทำให้วิถีชีวิตและพฤติกรรมของคนทั้งโลกเปลี่ยนแปลงไป  

ข้อมูลมากมายมหาศาลถูกส่งตรงมาสู่ความรับรู้ของผู้คนผ่านโทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียว ความต้องการสินค้ามีหลากหลายและไม่ใช่แบบพื้นฐานเดิมๆอีกต่อไป องค์กรทั้งหลายจึงจำเป็นที่จะต้องนำนวัตกรรมใหม่ๆเข้ามาใช้ในการบริหารองค์กร หรือ ปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิตและจำหน่ายสินค้า  

มาดูกันว่า องค์กรสมัยใหม่ ในยุคโควิด-19 จำเป็นจะต้องมีนวัตกรรมไหนบ้าง เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างเรียบร้อย และ ปลอดภัย บนเทคโนโลยีดิจิทัล

1 . ระบบป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์  (Cybersecurity & Data Privacy) 

โลกยุคดิจิทัล ทุกอย่างจะถูกเชื่อมต่อทางอินเทอร์เน็ต ข้อมูลทุกอย่างจะถูกจัดเก็บอยู่ในระบบ คอมพิวเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ ระบบดาต้าเซ็นเตอร์ ต่างๆ ซึ่งความปลอดภัยในการจัดการข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญ  หากระบบเราถูกกลุ่มแฮกเกอร์เจาะได้ จะเกิดความเสียหายใหญ่หลวง ทั้งรายชื่อ ประวัติธุรกรรม ฯลฯ ของบริษัทและลูกค้า อาจถูกนำไปใช้ในทางเสียหายได้ 

การถูกเจาะระบบเกิดขึ้นอยู่เป็นระยะ แม้กระทั่งบริษัทชั้นนำของโลก ยังโดนกลุ่มแฮกเกอร์ท้าทาย เจาะระบบเอารายชื่อลูกค้าไปเผยแพร่ต่อสาธารณะเพื่อดิสเครดิตองค์กร  นอกจากนั้นยังมีเรื่องการแพร่ไวรัส มัลแวร์ต่างๆ ไปฝังในเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านทางอีเมลล์หรือลิงค์ต่างๆ เพื่อให้ทำลายดาต้า การดีดอสทำให้ระบบเว็บไซต์ล่ม  การเจาะเอาระบบอีเมลล์ไปเรียกค่าไถ่ เป็นต้น 

ดังนั้นการติดตั้งระบบเตือนภัยหากเกิดการคุกคามทางไซเบอร์ เป็นเรื่องสำคัญที่ทุกองค์กรจะต้องใส่ใจ อุดช่องโหว่เพื่อป้องกันภัยต่างๆ เริ่มตั้งแต่การติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ได้มาตรฐาน การใช้โปรแกรมที่มีไลเซ่นส์ที่ถูกต้องและถูกลิขสิทธิ์ มีระบบไฟร์วอลล์ มีระบบจัดเก็บข้อมูลสำรอง เป็นต้น และจะต้องหมั่นตรวจสอบเพื่อที่จะบกข้อบกพร่องของระบบได้เร็ว และสามารถแก้ไขปัญหาได้ทันการ ก่อนที่จะเกิดความเสียหายได้ 

 1. ระบบ IoT (Internet of Things ) 

เมื่อโลกขับเคลื่อนไปด้วยระบบดิจิตอล เป็นเวลาที่ทุกหน่วยงานควรใช้ระบบ IoT (Internet of Things ) ในการทำงาน IoT คือการสร้างระบบที่รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัทพ์มือถือ คอมพิวเตอร์ ปรินเตอร์ ระบบเซนเซอร์ กล้องวงจรปิด ระบบบันทึกเวลาเข้าออกของพนักงาน ฯลฯ โดยให้อุปกรณ์เหล่านี้ทำงานร่วมกันอย่างอัตโนมัติ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกและช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เนื่องจากสามารถตรวจวัดข้อมูลจำนวนมหาศาล วิเคราะห์ข้อมูลที่มีความซับซ้อน และสามารถเลือกการวัดผลได้ตามเป้าหมาย ระบบ IoT จึงช่วงองค์กรในการลดต้นทุน เพราะใช้คนน้อยลง แต่ได้งานมากขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มโอกาสในการเติบโตขององค์กรได้อีกด้วย 

3.การพัฒนานวัตกรรมในภาครัฐ

จากสถานการณ์โควิด 19 Work From Hone ได้กลายมาเป็นรูปแบบใหม่ของการทำงานไปแล้วในหลายหน่วยงานรวมไปถึงองค์กรภาครัฐ เนื่องจากการทำงานที่บ้านสามารถสร้างความสมดุลให้กับชีวิตของคนทำงานได้ ฉะนั้นภาครัฐจึงต้องปรับตัวให้เป็นองค์กรนวัตกรรมยุคใหม่ที่กล้าทดลอง ปรับเปลี่ยนการบริหารจัดการดำเนินงานให้สอดรับกับความต้องการของคนทำงาน โดยนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาใช้เป็นเครื่องมือทั้งในเรื่อง การสื่อสาร การจัดเก็บ – แก้ไข -  สืบค้นข้อมูลร่วมกัน การติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน ฯลฯ เพื่อให้องค์กรรัฐเกิดความคล่องตัวขึ้น รองรับการทำงานที่สะดวกสบายและมีประสิทธิภาพสูงสุดไม่ว่าการทำงานแบบ Work Form Home หรือการเข้ามาทำงานในสำนักงานก็ตาม 

 

Most Viewed
more icon
 • กาแฟไทย อนาคตที่ไปได้อีกไกล

  ในปัจจุบัน แทบจะทุกมุมถนน เราจะพบว่า มีร้านกาแฟเปิดใหม่เกิดขึ้นให้เห็นจนชินตา ทั้งร้านขนาดเล็ก ร้านที่เป็นแบรนด์ไทย หรือที่เป็นสาขาจากแบรนด์ต่างชาติ มีให้นักดื่มได้เลือกชิมกันมากมาย วัตถุดิบนั้นก็สามารถสรรหาได้จากทั้งในป...

  calendar icon01.07.2020
 • 5 ความพร้อมก้าวสู่ผู้ส่งออกมืออาชีพ

  ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดไปทั่วทุกมุมโลกของโควิด-19 คำว่า “นิว นอร์มอล” (New Normal) กลายเป็นคำศัพท์ยอดนิยมที่ถูกใช้กันอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นภาคเศรษฐกิจ ธุรกิจ การศึกษา สังคม หรือบทสนทนาในชีว...

  calendar icon23.07.2020
 • จับตาส่งออกไทย หลังเลือกตั้งสหรัฐฯ

  ขณะนี้โลกกำลังจับตาการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 59 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.ที่จะถึงนี้ โดยมี ‘โจ ไบเดน’ เป็นผู้ท้าชิงเก้าอีประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต และ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ประธา...

  calendar icon30.10.2020