ข่าว

สปป.ลาวนำเข้าสินค้าจากไทยปกติ แม้โควิด-19 ระบาด

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเวียงจันทน์ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ รายงานว่า กรมนำเข้าและส่งออก กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า สปป.ลาว ระบุว่า ภาวะการระบาดของไวรัส โควิด-19 ที่สร้างปัญหาไปทั่วโลก ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการนำเข้าสินค้าจากประเทศไทย เนื่องจากยังสามารถขนส่งสินค้าผ่านจุดผ่านแดนถาวรที่อนุญาตให้รถขนส่งสินค้าข้ามแดนได้เท่านั้น

ทั้งนี้ ผู้นำเข้าสินค้าจากลาวพยายามนำเข้าสินค้าจากไทยให้มากที่สุด เพราะเกรงว่าโรงงานในประเทศไทยอาจลดกำลังการผลิตหรือหยุดผลิตชั่วคราว และกังวลว่าโรงงานผลิตสินค้าในไทยอาจจะต้องผลิตเพื่อป้อนสินค้าให้ตลาดในประเทศมากกว่าการส่งออก กรณีที่การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีมากขึ้น  ทำให้ผู้บริโภคลาวเกิดการกักตุนสินค้า เช่น อาหารแห้ง อาหารแช่แข็ง สิ่งของจำเป็น ส่งผลให้เกิดภาวะสินค้าขาดตลาด 

ก่อนหน้านี้รัฐบาลลาว ได้ประกาศปิดด่านท้องถิ่นและด่านประเพณี เหลือไว้เพียงด่านสากล ซึ่งเป็นจุดผ่านแดนถาวร ทำให้เกิดการขาดแคลนสินค้าในจะดที่ถูกสั่งปิด ส่งผลให้สินค้าอุปโภคและบริโภคมีไม่เพียงพอและมีการปรับราคาสูงขึ้น ได้แก่ น้ำมันพืช น้ำปลา ผงชูรส น้ำตาล บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รวมทั้งต้องเปลี่ยนที่สั่งซื้อสินค้าทำให้ต้นทุนการขนส่งเพิ่มขึ้น

สำหรับมูลค่าการนำเข้าสินค้าสินค้าของ สปป.ลาว ใน 2563 เดือนม.ค. อยู่ที่ 480 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเดือน ก.พ. ลดลงกว่าเดือนก่อนหน้าอยู่ที่ 378 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

 

 

 

Most Viewed
more icon
 • อันดับความสามารถการแข่งขันไทยปี'63อยู่ที่ 29 ของโลก ลดลง 4 อันดับ

  อันดับความสามารถในการแข่งขันของไทยร่วง จากอันดับ 25 เป็น 29 ของโลก จากปัญหาความถดถอยทางเศรษฐกิจ ธีรนันท์ ศรีหงส์ ประธานสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA) เปิดเผยรายงานผลการจัดอันดับขีดความสามารถในการแข่งขันของโลกปร...

  calendar icon16.07.2020
 • ลาวยังคงนำเข้าสินค้าอุปโภคและบริโภคจากไทยอย่างต่อเนื่อง

  วีรนุช ธรรมศักดิ์ หัวหน้าสำนักงานผู้แทนเวียงจันทน์ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย ระบุว่า Facebook หนังสือพิมพ์ลาวพัฒนาได้นำเสนอกราฟฟิคข้อมูลการนำเข้าสินค้าอุปโภค-บริโภคของ ส.ป.ป.ลาว จากประเทศไทยผ่านด่านชายแด...

  calendar icon10.07.2020
 • เตือนผู้ส่งออกปลาทูน่าไปอียู

  เตือนผู้ส่งออกปลาทูน่าไปอียู รับมือผลกระทบสหภาพยุโรปเลิกเก็บภาษีนำเข้าปลาทูน่าเวียดนาม กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 สิงหาคม 2563 ข้อตกลงการค้าเสรีสหภาพ ยุโรป – เวียดนาม (EVFT...

  calendar icon20.07.2020