ข่าว

เตือนผู้ส่งออกปลาทูน่าไปอียู

เตือนผู้ส่งออกปลาทูน่าไปอียู รับมือผลกระทบสหภาพยุโรปเลิกเก็บภาษีนำเข้าปลาทูน่าเวียดนาม

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 สิงหาคม 2563 ข้อตกลงการค้าเสรีสหภาพ ยุโรป – เวียดนาม (EVFTA) จะมีผลบังคับใช้ในโดยสาระสำคัญของข้อตกลงนี้ ทางสหภาพยุโรป (อียู) จะยกเว้นภาษีศุลกากรให้กับเนื้อปลาแช่แข็งที่มีพิกัดศุลกากร 0304 ส่วนปลาทูน่า กระป๋อง 11,500 ตัน และลูกชิ้นปลากระป๋อง 500 ตัน จะได้รับโควตาภาษีอัตรา 0 % สำหรับเนื้อปลาทูน่าเนื้อแช่แข็ง (พิกัด ศุลกากร 030487) อียูจะลดภาษีภายใน 3 ปีและเนื้อปลาทูน่านึ่ง จะลดภาษีภายใน 7 ปี  

หลังจากข้อตกลง EVFTA มีผลบังคับใช้ จะทำให้เวียดนามได้เปรียบด้านการส่งออกสินค้าไปยังตลาดสหภาพยุโรปมากขึ้น ราคาสินค้าจะถูกกว่าประเทศคู่แข่ง เช่น อินโดนีเซีย เอกวาดอร์ ไทย และฟิลิปปินส์  จะทำให้ ไทยมีความเสี่ยงที่จะสูญเสียส่วนแบ่งตลาดในสหภาพยุโรปบางส่วนให้แก่เวียดนาม ดังนั้นผู้ประกอบการไทยควรเตรียมความพร้อม ในการปรับตัวต่อสถานการณ์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีการส่งออกอาหารทะเลไปยัง สหภาพยุโรป ผู้ประกอบเวียดนามจะต้องดำเนินการตามกฎแหล่งกำเนิดสินค้า การปฏิบัติตามกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา แรงงาน และสิ่งแวดล้อมจาก EVFTA ซึ่งเป็นประเด็นที่อุตสาหกรรมประมงจะต้องให้ความสำคัญ หากไม่สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนด การส่งออกไปยังสหภาพยุโรปจะไม่ได้รับอัตราภาษี 0%

Most Viewed
more icon
 • อันดับความสามารถการแข่งขันไทยปี'63อยู่ที่ 29 ของโลก ลดลง 4 อันดับ

  อันดับความสามารถในการแข่งขันของไทยร่วง จากอันดับ 25 เป็น 29 ของโลก จากปัญหาความถดถอยทางเศรษฐกิจ ธีรนันท์ ศรีหงส์ ประธานสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA) เปิดเผยรายงานผลการจัดอันดับขีดความสามารถในการแข่งขันของโลกปร...

  calendar icon16.07.2020
 • ลาวยังคงนำเข้าสินค้าอุปโภคและบริโภคจากไทยอย่างต่อเนื่อง

  วีรนุช ธรรมศักดิ์ หัวหน้าสำนักงานผู้แทนเวียงจันทน์ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย ระบุว่า Facebook หนังสือพิมพ์ลาวพัฒนาได้นำเสนอกราฟฟิคข้อมูลการนำเข้าสินค้าอุปโภค-บริโภคของ ส.ป.ป.ลาว จากประเทศไทยผ่านด่านชายแด...

  calendar icon10.07.2020
 • สปป.ลาวนำเข้าสินค้าจากไทยปกติ แม้โควิด-19 ระบาด

  สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเวียงจันทน์ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ รายงานว่า กรมนำเข้าและส่งออก กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า สปป.ลาว ระบุว่า ภาวะการระบาดของไวรัส โควิด-19 ที่สร้างปัญหาไปทั่วโ...

  calendar icon02.04.2020