การเงิน - บริหารจัดการ

คาถาพิชิตวิกฤต “ต้องสู้ จึงจะชนะ”

การทำธุรกิจส่งออก เปรียบเสมือนการโล้สำเภาในมหาสมุทร ยามที่คลื่นลมสงบ ทุกอย่างก็ราบรื่น แต่ในยามที่เจอพายุใหญ่ คลื่นลมถาโถม ไต้ก๋งจะต้องทำทุกอย่างเพื่อประคองให้เรือยังแล่นต่อไปจนถึงฝั่งให้ได้ แม้จะไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ก็ตาม

สำหรับ พิริยศาสตร์ ตระการจันทร์ หรือคุณกอล์ฟ กรรมการผู้จัดการบริษัท ป.เกรียบกุ้ง อุตสาหกรรมอาหาร  เข้าใจในคำเปรียบเปรยนี้เป็นอย่างดี เพราะตั้งแต่ เดือนกันยายน 2562 เป็นต้นมา ธุรกิจส่งออกข้าวเกรียบกุ้ง สาหร่ายทะเลอบกรอบ และ หมอนยางพารา ที่ส่งออกไปจีน เจอมรสุมหนักหน่วงจนไม่สามารถส่งออกได้

คุณกอล์ฟ เล่าว่า 8 เดือนที่ผ่านมา เจอสารพัดปัญหาไล่มาตั้งแต่เกิดน้ำท่วมใหญ่ในภาคอีสาน ตามมาด้วยปัญหาภัยแล้งทำให้เกิดปัญหาน้ำประปากร่อยหลายพื้นที่ ทำให้อุตสาหกรรมที่ใช้น้ำมากต้องหยุดการผลิต ซ้ำเติมด้วยปัญหาภาวะฝุ่น PM 2.5  สงครามการค้าที่ยังเกิดขึ้นเป็นระยะ และล่าสุดคือการแพร่ระบาดของเชื้อไว้รัสโควิด-19 ไปทั่วโลก สร้างความเสียหายให้มากที่สุดเพราะตลาดส่งออกหายวับไปกับตา

บริษัท ป.เกรียบกุ้ง อุตสาหกรรมอาหาร มีฐานการผลิตอยู่ที่จังหวัด อุบลราชธานี ได้ส่งออกข้าวเกรียบกุ้ง สาหร่ายทะเลอบกรอบไปยังประเทศจีนเป็นหลัก  ต่อมาคุณกอล์ฟมองเห็นโอกาสในธุรกิจผลิตและจำหน่ายหมอนยางพาราและที่นอนยางพารา ซึ่งได้วัตถุดิบจากแหล่งปลูกยางในภาคอีสาน จึงได้ตั้งโรงงานผลิตหมอนยาง ที่นอนยางรูปแบบต่างๆ ในแบรนด์ Parato อย่างจริงจัง โดยรับซื้อยางดิบจากเกษตรกรในภูมิภาค  ทำการตลาดขายทั้งหน้าร้าน ตัวแทนจำหน่าย Outlet และแบบออนไลน์ จนสามารถส่งออกทำรายได้กลับเข้าประเทศได้เป็นจำนวนมาก

ขณะที่กำลังมียอดการส่งออกไปยังประเทศจีน โตวันโตคืนจาก SME รายเล็ก ที่สั่งสมประสบการณ์ ยอดขายขึ้นมาเรื่อยๆ กลับต้องพบกับวิกฤตโควิด19 ที่ทำให้จีนปิดประเทศ ยอดส่งออกโดยตรงของสินค้าทั้งสองชนิด ตั้งแต่เดือน มีนาคม 2563 เริ่มลดจนไม่มีเลย ประกอบกับในเวลาก่อนหน้านั้น มีการคืนสัมปทานช่องทีวี ดิจิตอล ทำให้ช่องทางการขายที่คุณกอล์ฟวางรากฐานให้กับสินค้าทั้งสองชนิดผ่านทีวี ต้องพับโครงการตามไป อย่างเลี่ยงไม่ได้

เมื่อออร์เดอร์ไม่มี แต่ดอกเบี้ยยังเดิน พนักงานยังต้องดูแล  คุณกอล์ฟจึงปรับแผนธุรกิจ โดยทำประกันสังคมให้กับพนักงานทั้งหมด  ปรับเวลาการทำงาน ตั้งแต่ลดเวลาทำงาน เงินเดือนเท่าเดิม จากจันทร์-เสาร์ มาเป็น จันทร์-ศุกร์  แล้วปรับเป็นการสลับกันมาทำงาน นอกจากนั้นคุณกอล์ฟยังตัดสินใจเปิดธุรกิจด้านร้านอาหาร เพราะมองว่า น่าจะทำให้มีรายได้ทดแทน และคิดว่าจะทำอย่างไรหากนำวัตถุดิบจากภาคต่างๆมาปรุงเป็นอาหารไทย 4 ภาคในรสชาติแบบดั้งเดิม เพื่อให้ชาวบ้านในพื้นที่ ได้มีงานมีรายได้เพิ่มขึ้น  

นี่จึงเป็นที่มาของร้านอาหาร “เฮือนเฮา”สาขาแรกที่ ถ.รัชดาภิเษก กรุงเทพฯ โดยเปิดร้านให้บริการตามปกติและรับสั่งทางไลน์อีกช่องทางหนึ่ง รวมทั้งเปิดอีกสาขาที่ อุบลฯ ทำในรูปแบบเดียวกัน  ในเวลานี้เอง คุณกอล์ฟให้พนักงานที่ต้องพักงานจากโรงงาน ย้ายมาช่วยงานที่ร้านเฮือนเฮา ซึ่งยังมีออร์เดอร์เข้ามาเป็นระยะ ส่วนตัว Outlet ของโรงงาน Parato ก็ยังเปิดตามปกติ และเพิ่มบริการในส่วนของร้านกาแฟเล็กๆ ชื่อ Parato Café’ ซึ่งตั้งใจไว้ให้บริการกับผู้ที่เข้ามาจับจ่ายที่ Outlet เพื่อเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง

ยังไม่หมดแค่นั้น จากร้านกาแฟ Parato Café’ นี่เอง คุณกอล์ฟได้ขยายไลน์มาผลิตเมล็ดกาแฟ แบบคั่วบดสำเร็จรูป โดยลูกค้าสามารถสั่งโดยระบุส่วนผสมได้ด้วย ว่าชอบอาราบิก้า โรบัสต้ากี่เปอร์เซ็นต์  ซึ่งวัตถุดิบเมล็ดกาแฟต่างๆ จะได้จากการทำคอนแทรค ฟาร์มมิ่งกับเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟในพื้นที่อีสาน และยังคาดหวังการพัฒนาสายพันธุ์กาแฟท้องถิ่นตั้งแต่การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ คัดเลือกสายพันธุ์ โดยได้รับความร่วมมือจากกรมวิชาการเกษตรในพื้นที่ ให้คำแนะนำ และแน่นอน มุ่งหวังว่าจะสามารถพัฒนาและสร้างรายได้ให้กับท้องถิ่นไปด้วยในตัว

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็เป็นผลิตภัณฑ์อีกชนิดหนึ่ง ที่เขาค้นพบว่าเกษตรกรในภาคอีสานปลูกกันมากและส่งขายให้ทั้งต่างประเทศและพ่อค้าทางภาคใต้ นำไปแปรรูป อบเกลือ และขายในตลาดทั่วไป จึงได้เกิดความคิดว่า ถ้าพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป โดยคนในท้องถิ่นร่วมมือกัน น่าจะดี จึงเกิดเป็นเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบแห้ง แบบไม่ใช้น้ำมัน ไม่ใส่เกลือ และเนื่องจากอยู่ใกล่แหล่งวัตถุดิบ ผลผลิตที่ได้จึงมีความสดใหม่ เป็นที่ชื่นชอบของตลาดทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยคุณกอล์ฟคาดหวังว่า หากเข้าสู่ภาวะปกติ น่าจะส่งออกไปยังตลาดจีนและอื่นๆได้แน่นอน

หลายผลิตภัณฑ์ ได้เกิดขึ้นจากหัวใจนักสู้ผู้ไม่ยอมย่อท้อต่ออุปสรรค มาเป็นระยะ คุณกอล์ฟบังเอิญได้มีโอกาสรู้จักกับผู้ผลิตแอลกอฮอล์รายหนึ่งที่เป็นเพื่อนๆกัน จึงได้คิดต่อยอดแอลกอฮอล์เป็นเจลล้างมือออกสู่ตลาดในแบรนด์ Parato Alcohol Hand Gel อีกผลิตภัณฑ์หนึ่ง และยังไม่นับผลิตภัณฑ์สมุนไพร ฟ้าทะลายโจรแคปซูล และการให้บริการพ่นยาฆ่าเชื้อโควิด19 ให้กับหน่วยราชการ โรงพยาบาลที่มีความต้องการ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

คุณกอล์ฟเชื่อมั่นว่า หลังจากนี้ธุรกิจต่างๆ จากเดิมที่เคยแข่งขัน ผูกขาด จะน้อยลงจนหมดไป จะกลายเป็นการค้าขาย แบบพึ่งพากัน แบ่งปันกัน และจะพบเห็นได้มากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ชีวิตของทุกคนหลังจากนี้ จะต้องคิดเรื่องการร่วมมือกันให้มากขึ้น ร้านอาหาร อาจมีครัวกลาง อุตสาหกรรมบางอย่าง ใครถนัดอะไร ทำอย่างนั้นแล้วแชร์กัน

คุณกอล์ฟยังบอกกับเราว่า “ขณะนี้เรามีความพร้อมมาก ทั้งโรงงานผลิตและองค์ความรู้ต่างๆจากที่ได้ลองผิดลองถูกมาเยอะ ใครอยากทำอะไร แม้จะมีทุนน้อย ให้มาปรึกษาได้ อยากมีธุรกิจแบรนด์ของตัวเอง มาปรึกษาได้ คุณกอล์ฟจะแนะนำให้ตั้งแต่แหล่งวัตถุดิบ จนกระทั่งผลิตจนเป็นผลิตภัณฑ์ที่พร้อมจำหน่าย ไม่ต้องลองผิดลองถูกอีกต่อไป ขอเพียงอย่าท้อ อย่ารอความหวัง ให้ลงมือทำตั้งแต่วันนี้ แล้วจะพบทางออก แบบผมแน่นอน”

การต่อสู้อย่างไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาและมรสุมถาโถมธุรกิจ ทำให้คุณกอล์ฟยังสามารถเดินหน้าธุรกิจต่อไปได้ โดยมีเงินหมุนเวียนเพียงพอที่จะดูแลลูกจ้าง และ ชำระหนี้ได้  ซึ่งอาจจะเป็นแนวทางให้กับผู้ประกอบการ SME ท่านอื่นที่กำลังท้อแท้หมดหวังที่จะสู้กับมรสุมเศรษฐกิจได้ลุกขึ้นมาเดินหน้าต่อไปอีกครั้งโดยคุณกอล์ฟยินดีที่ถ่ายทอดประสบการณ์แลกเปลี่ยนกับเพื่อนร่วมธุรกิจทุกท่าน

 

Author : สมชนก เตชะเสน  รองผู้อำนวยการ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า  ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย

บทความนี้เป็นข้อคิดเห็นส่วนบุคคล ซึ่งไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับข้อคิดเห็นของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย

Most Viewed
more icon
 • แต่งบัญชี หวังจะเลี่ยงภาษี

  แต่งบัญชี หวังจะเลี่ยงภาษี ในอดีต เราคงจะเคยได้ยินเรื่องที่ผู้ประกอบการ มักจะทำบัญชีสองเล่ม โดยมีเหตุผลว่าเพื่อใช้สำหรับกู้เงินกับธนาคารและใช้สำหรับยื่นเสียภาษีเงินได้ บัญชีทั้ง 2 เล่มนี้ มีความแตกต่างกันในเรื่อง...

  calendar icon20.05.2020
 • 5 วิธี พาธุรกิจฝ่าวิกฤตตามแนวคิด Lean Management

  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจโลกที่กำลังระส่ำระส่ายจากความท้าทายรอบด้าน ทุกธุรกิจต่างได้รับผลกระทบกันทุกหย่อมหญ้าทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ทางรอดของผู้ประกอบการมีหลายทาง แต่วันนี้เราอยากชวนผู้ประกอบการมารู้จักกับแนวคิดการบริหา...

  calendar icon03.05.2020
 • แหล่งเงินทุนของ SMEs

  แหล่งเงินทุนของ SMEs ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า (EXAC) เป็นหน่วยงานหนึ่งภายใต้ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) มีหน้าที่เป็น One Stop Service เพื่อเป็นหน่วยงานกลางในการให้บริการแก่ลูกค้าของธนาคารแ...

  calendar icon28.12.2021