การเงิน - บริหารจัดการ

Disruptive technologies

Disruptive technologies  เป็นตัวการที่ทำให้ธุรกิจหลายประเภทในโลกนี้ ต้องซวนเซ บางรายต้องล้มหายตายจากไป เพราะไม่สามารถปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงและรวดเร็วได้

บางธุรกิจที่ยังไม่ล้มแต่ก็ต้องปรับตัวอย่างหนักหน่วง อาทิ  Macy's ห้างสรรพสินค้าชื่อดังของอเมริกา ที่มีอายุยืนยาวกว่า 162 ปี ได้ลดสาขา เลิกจ้างหนักงาน เพื่อต่อสู้กับการแย่งลูกค้าของธุรกิจค้าขายออนไลน์ หรืออย่าง เทสโก้ ของอังกฤษ ก็ปรับธุรกิจในรูปแบบเดียวกัน ให้เข้ากับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป

ล่าสุดห้างสรรพสินค้า Tuesday Morning   ร้านค้าปลีกรายใหญ่ ของ ดัลลัส สหรัฐอเมริกา ยื่นขอฟื้นฟูกิจการไปอีกราย

ก่อนหน้านี้ ธุรกิจที่มีชื่อเสียง อาทิ J.C. PenneyJ. CrewNeiman Marcus and Hertz ก็ยื่นขอฟื้นฟูกิจการไปแล้ว

แนวโน้มผู้ประกอบการในหลายประเทศ จะประสบปัญหาทางการเงินเพิ่มมากขึ้น  ผู้ประกอบการไทยที่เกี่ยวข้องกับบริษัทที่ยื่นขอฟื้นฟูกิจการ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ หากขายสินค้าไปแล้วยังไม่ได้รับชำระเงิน ต้องไปยื่นขอรับชำระหนี้ในฐานะเจ้าหนี้การค้า  และไม่ใช่ว่ายื่นเรื่องไปแล้วจะได้รับเงินค่าสินค้า เรื่องนี้ต้องขึ้นกับแผนการชำระหนี้ด้วย  หากไม่อยากเสี่ยง EXAC แนะนำให้ทำประกันการส่งออกไว้จะดีกว่า

ผู้ประกอบการที่สนใจข้อมูลการทำประกันการส่งออก สามารถโทรติดต่อ 02 271 3700 ต่อ 3530-1 ได้นะครับ

 

Author : รัฐ ลิ่วนภโรจน์  ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า  ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย

บทความนี้เป็นข้อคิดเห็นส่วนบุคคล ซึ่งไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับข้อคิดเห็นของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย

 

ข้อมูลอ้างอิง : https://www.usatoday.com/story/money/2020/05/27/tuesday-morning-store-closings-chapter-11-bankruptcy/5264995002/

  https://www.usatoday.com/story/money/2020/05/27/chapter-11-bankruptcy-retail-jcpenney-tuesday-morning-coronavirus/5265841002/

 

Most Viewed
more icon
 • 5 วิธี พาธุรกิจฝ่าวิกฤตตามแนวคิด Lean Management

  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจโลกที่กำลังระส่ำระส่ายจากความท้าทายรอบด้าน ทุกธุรกิจต่างได้รับผลกระทบกันทุกหย่อมหญ้าทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ทางรอดของผู้ประกอบการมีหลายทาง แต่วันนี้เราอยากชวนผู้ประกอบการมารู้จักกับแนวคิดการบริหา...

  calendar icon03.05.2020
 • คาถาพิชิตวิกฤต “ต้องสู้ จึงจะชนะ”

  การทำธุรกิจส่งออก เปรียบเสมือนการโล้สำเภาในมหาสมุทร ยามที่คลื่นลมสงบ ทุกอย่างก็ราบรื่น แต่ในยามที่เจอพายุใหญ่ คลื่นลมถาโถม ไต้ก๋งจะต้องทำทุกอย่างเพื่อประคองให้เรือยังแล่นต่อไปจนถึงฝั่งให้ได้ แม้จะไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ก็ตาม ...

  calendar icon27.04.2020
 • แต่งบัญชี หวังจะเลี่ยงภาษี

  แต่งบัญชี หวังจะเลี่ยงภาษี ในอดีต เราคงจะเคยได้ยินเรื่องที่ผู้ประกอบการ มักจะทำบัญชีสองเล่ม โดยมีเหตุผลว่าเพื่อใช้สำหรับกู้เงินกับธนาคารและใช้สำหรับยื่นเสียภาษีเงินได้ บัญชีทั้ง 2 เล่มนี้ มีความแตกต่างกันในเรื่อง...

  calendar icon20.05.2020