มือใหม่ส่งออก

อยากส่งออก บอกเอ็กซิมแบงก์ ตอนที่ 6

มาถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้วนะครับ ในขั้นตอนนี้ เราจะพูดถึงการรับเงินค่าสินค้า โดยจะขอเล่าถึงกระบวนการผ่านการส่งเอกสารเรียกเก็บผ่านธนาคารเท่านั้นนะครับ เพราะถ้าเป็นกรณีที่เป็นการโอนเงินค่าสินค้ากันเอง (Advance Payment หรือ Open Account) ก็ส่งเอกสารเหล่านี้ให้ผู้รับได้ตรง โดยรับความเสี่ยงกันเอง เว้นแต่จะทำประกันการส่งออก) 

คำว่า Advance Payment หรือ Open Account ลืมหรือยังครับว่าคืออะไร ถ้าลืม ต้องย้อนกลับอ่านในตอนที่ 3 อีกทีนะครับ 

เมื่อเราได้ส่งสินค้าแล้ว บริษัทขนส่งจะส่งเอกสารหลักฐานให้เรา โดยเราผู้ส่งออก มีหน้าที่ต้องส่งชุดเอกสารต้นฉบับนี้ให้ผู้รับปลายทาง (ไม่ได้ส่งไปพร้อมเรือหรือเครื่องบินนะครับ ปกติ ก็ส่งผ่านบริษัทรับส่งเอกสาร เช่น FEDEX หรือ DHL เป็นต้น )  ซึ่งผู้ส่งออกที่ใช้วิธีการค้าเรียกเก็บผ่านธนาคาร ต้องรวบรวมเอกสารเพื่อส่งเรียกเก็บเงินจากธนาคารต่อไป

เอกสารที่ต้องมีแน่นอน คือ เอกสารระบุเงื่อนไขของคำสั่งซื้อ (ได้แก่  L/C หรือ Invoice)  และ เอกสารการส่งสินค้า (Bill of Lading หรือ Air Waybill)  นอกจากนี้ต้องมีเอกสารตามที่ผู้ซื้อกำหนดไว้ส่งให้ครบถ้วนด้วย  เพราะในกรณีที่เราส่งเอกสารที่ผู้ซื้อต้องการไม่ครบถ้วน ก็จะไปขอออกของไม่ได้ หรือใช้สิทธิลดหย่อนภาษีไม่ได้ ซึ่งอาจเกิดปัญหาการไม่รับสินค้า เพราะเอกสารไม่ครบถ้วน

ส่วนที่สำคัญอีกฉบับหนึ่งสำหรับการส่งเอกสารเรียกเก็บผ่านธนาคาร คือ Bill of Exchange  โดยแต่ละธนาคารก็จะมีลักษณะเอกสารคล้ายๆ กัน ตัวอย่างของ EXIM BANK จะเป็น แบบตามภาพนะครับ

 

ภาพนี้เป็นเอกสาร Bill of Exchange ประกอบการส่งออกแบบ L/C ก็จะให้ระบุเลขที่ L/C  โดยสามารถ Download หรือขอเอกสาร และสอบถามวิธีการกรอกข้อมูลได้ที่ฝ่ายธุรกิจธนาคาร ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย โทร 022713700 ต่อ 1573 -79 ได้นะครับ

ส่วนภาพนี้เป็น เอกสาร Bill of Exchange ประกอบการส่งออกแบบ Bill of Collection ก็จะให้ระบุ เลขที่ Invoice แทนเลขที่ L/C นะครับ

นอกจากนี้ แต่ละสถาบันการเงิน อาจกำหนดเอกสารประกอบต่างกัน เช่น ของ EXIM BANK  กรณีค้าเป็น L/C จะให้กรอก คำขอให้ธนาคารเรียกเก็บ หรือ รับซื้อ / รับซื้อลดเอกสารส่งออก เกี่ยวเนื่องกับการชำระเงินตามเลตเตอร์ออฟเครดิต ด้วย

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ การส่งออก ไม่ยากอย่างที่คิดใช่ไหมครับ หากมีข้อสงสัย อยากขอคำแนะนำ สามารถสอบถามได้จาก ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย โทร 022703700 ต่อ 3502 นะครับ

 

 

Author : รัฐ ลิ่วนภโรจน์  ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า  ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย

บทความนี้เป็นข้อคิดเห็นส่วนบุคคล ซึ่งไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับข้อคิดเห็นของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย

 

Most Viewed
more icon
 • อยากส่งออก บอกเอ็กซิมแบงก์ ตอนที่ 1

  ผมมีเพื่อนบางคนที่ประสบความสำเร็จในการทำการค้าระหว่างประเทศ เราก็แอบอิจฉาเพื่อนว่า ทำไมเขาร่ำรวยรวดเร็วจัง จับอะไรมาขายก็เป็นเงินเป็นทอง ส่งออกวันละหลายตู้คอนเทนเนอร์ ประสบความสำเร็จด้วยสองมือเปล่าและความสามารถ ธุ...

  calendar icon08.04.2020
 • อยากส่งออก บอกเอ็กซิมแบงก์ ตอนที่ 4

  ในตอนที่แล้ว เราว่ากันเรื่องวิธีการค้า แล้ว ตกลงการค้ากับผู้ซื้อเรียบร้อยแล้ว พร้อมจะส่งออกกันแล้วใช่ไหมครับ พร้อมจะส่งออกแล้วก็เตรียมพร้อมขนส่งกันนะครับ อย่าลืมจองตารางขนส่งให้เรียบร้อยนะครับ ในช่วงที่พีคมากๆ จองเ...

  calendar icon10.04.2020
 • เทียบประโยชน์ ทำ-ไม่ทำ FX Options

  หนึ่งในเครื่องมือบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า หรือ EXAC ขอแนะนำให้ผู้ส่งออกทุกคนทำความรู้จัก และเก็บไว้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจ เลือกใช้บริหารความเสี่ยงในธุรกิจของตัวเองคือ FX Option...

  calendar icon11.09.2020