มือใหม่ส่งออก

วิกฤต หรือ โอกาส เมื่อเงินบาทแข็งค่า?

เรามักได้ยินกันอยู่บ่อยๆ เรื่องเงินบาทผันผวน เดี๋ยวแข็งค่า เดี๋ยวอ่อนค่า อัตราแลกเปลี่ยนผันแปรแล้วแต่ช่วงเวลา ตามสถานการณ์เศรษฐกิจ การเมืองในประเทศ และต่างประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่อาจคาดการณ์ล่วงหน้าได้เลย

การแข็งค่าของเงินบาท ฟังดูแล้วน่ากลัวว่าเกิดผลเสียต่อระบบเศรษฐกิจไทย แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ได้ส่งผลร้ายเพียงด้านเดียว แต่ยังมีข้อดีต่อผู้ประกอบการบางกลุ่มได้เช่นกัน

วันนี้ EXAC ชวนมาดูว่าใครบ้างที่ได้รับโอกาสและใครบ้างที่ต้องเจอกับวิกฤตเมื่อเงินบาทแข็งค่า 

เงินบาทแข็งค่าคืออะไร ?

อัตราแลกเปลี่ยน คือ ราคาของเงินสกุลหนึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับเงินอีกสกุลหนึ่ง การกำหนดราคาขึ้นอยู่กับภาวะตลาดและปัจจัยผันแปรต่างๆ เช่น 1 ดอลลาร์สหรัฐ เท่ากับ 33 บาท หากเรากำหนดขายสินค้าไว้ในวันที่ค่าเงินบาทอยู่ที่ระดับ 33 บาท ต่อดอลลาร์สหรัฐ แต่วันที่เรารับชำระเงินค่าสินค้า ค่าเงินบาทอยู่ในระดับ 32 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเรานำเงิน 1 เหรียญแปลงกลับมาเป็นรายได้เงินบาท ทุก 1 ดอลลาร์สหรัฐ เท่ากับรายได้เราลดลง 1 บาท ภาวะนี้เราเรียกว่า “เงินบาทแข็งค่า”

Most Viewed
more icon
 • อยากส่งออก บอกเอ็กซิมแบงก์ ตอนที่ 1

  ผมมีเพื่อนบางคนที่ประสบความสำเร็จในการทำการค้าระหว่างประเทศ เราก็แอบอิจฉาเพื่อนว่า ทำไมเขาร่ำรวยรวดเร็วจัง จับอะไรมาขายก็เป็นเงินเป็นทอง ส่งออกวันละหลายตู้คอนเทนเนอร์ ประสบความสำเร็จด้วยสองมือเปล่าและความสามารถ ธุ...

  calendar icon08.04.2020
 • ตั้งการ์ดรับมือทำการค้าระหว่างประเทศ ด้วยประกันการส่งออก

  หนึ่งในปัญหาคลาสิกในการทำการค้าก็คือ คู่ค้าเบี้ยวชำระเงินหลังจากสั่งซื้อสินค้าไปแล้ว หากเป็นการซื้อขายภายในประเทศ เรายังสามารถติดตามทวงถามได้ง่าย แต่ถ้าในกรณีที่เป็นการค้าการส่งออกระหว่างประเทศ ระยะทางที่ห่างไกลคงเป็นเ...

  calendar icon01.08.2020
 • เทียบประโยชน์ ทำ-ไม่ทำ FX Options

  หนึ่งในเครื่องมือบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า หรือ EXAC ขอแนะนำให้ผู้ส่งออกทุกคนทำความรู้จัก และเก็บไว้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจ เลือกใช้บริหารความเสี่ยงในธุรกิจของตัวเองคือ FX Option...

  calendar icon11.09.2020