มือใหม่ส่งออก

สิ่งที่ทำแล้วธุรกิจจะขาดสภาพคล่อง

การแพร่ระบาดของโรคระบาดอุบัติใหม่อย่างไวรัสโควิด-19 ทำให้เกิดผลกระทบต่อภาคธุรกิจ โดยเฉพาะผู้ประกอบธุรกิจอย่างรุนแรง ยอดขายหายวับ หลายคนขาดสภาพคล่อง ทำให้ธุรกิจไปไม่ไหว ในที่สุดก็จะกลายเป็นหนี้เสีย เพราะไม่มีรายได้เพียงพอชำระหนี้

การขาดสภาพคล่อง หมายถึง ภาวะที่ผู้ประกอบการมีเงินพอใช้ในการดำเนินกิจการ ขาดเงินที่จะไปทำทุกอย่าง ทั้งชำระดอกเบี้ยเงินกู้ ซื้อวัตถุดิบ ขยายงาน ฯลฯ ดังนั้นเรื่องการรักษาสภาพคล่องจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ผู้ที่มีสภาพคล่องอยู่ก็ควรจะรักษาสภาพคล่องของตัวเองให้ดี ส่วนคนที่ขาดสภาพคล่องก็ต้องหาวิธีให้มีเงินเพียงพอจะประคองธุรกิจต่อไป

วันนี้ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า (EXAC) ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย หรือ EXIM BANK  ขอนำผู้ประกอบการไปดูสาเหตุที่ทำให้กิจการขาดสภาพคล่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง หรือไม่ควรกระทำ

Most Viewed
more icon
 • อยากส่งออก บอกเอ็กซิมแบงก์ ตอนที่ 1

  ผมมีเพื่อนบางคนที่ประสบความสำเร็จในการทำการค้าระหว่างประเทศ เราก็แอบอิจฉาเพื่อนว่า ทำไมเขาร่ำรวยรวดเร็วจัง จับอะไรมาขายก็เป็นเงินเป็นทอง ส่งออกวันละหลายตู้คอนเทนเนอร์ ประสบความสำเร็จด้วยสองมือเปล่าและความสามารถ ธุ...

  calendar icon08.04.2020
 • ตั้งการ์ดรับมือทำการค้าระหว่างประเทศ ด้วยประกันการส่งออก

  หนึ่งในปัญหาคลาสิกในการทำการค้าก็คือ คู่ค้าเบี้ยวชำระเงินหลังจากสั่งซื้อสินค้าไปแล้ว หากเป็นการซื้อขายภายในประเทศ เรายังสามารถติดตามทวงถามได้ง่าย แต่ถ้าในกรณีที่เป็นการค้าการส่งออกระหว่างประเทศ ระยะทางที่ห่างไกลคงเป็นเ...

  calendar icon01.08.2020
 • วิกฤต หรือ โอกาส เมื่อเงินบาทแข็งค่า?

  เรามักได้ยินกันอยู่บ่อยๆ เรื่องเงินบาทผันผวน เดี๋ยวแข็งค่า เดี๋ยวอ่อนค่า อัตราแลกเปลี่ยนผันแปรแล้วแต่ช่วงเวลา ตามสถานการณ์เศรษฐกิจ การเมืองในประเทศ และต่างประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่อาจคาดการณ์ล่วงหน้าได้เลย การแข็งค่าข...

  calendar icon15.09.2020