มือใหม่ส่งออก

สิ่งที่ทำแล้วธุรกิจจะขาดสภาพคล่อง

การแพร่ระบาดของโรคระบาดอุบัติใหม่อย่างไวรัสโควิด-19 ทำให้เกิดผลกระทบต่อภาคธุรกิจ โดยเฉพาะผู้ประกอบธุรกิจอย่างรุนแรง ยอดขายหายวับ หลายคนขาดสภาพคล่อง ทำให้ธุรกิจไปไม่ไหว ในที่สุดก็จะกลายเป็นหนี้เสีย เพราะไม่มีรายได้เพียงพอชำระหนี้

การขาดสภาพคล่อง หมายถึง ภาวะที่ผู้ประกอบการมีเงินพอใช้ในการดำเนินกิจการ ขาดเงินที่จะไปทำทุกอย่าง ทั้งชำระดอกเบี้ยเงินกู้ ซื้อวัตถุดิบ ขยายงาน ฯลฯ ดังนั้นเรื่องการรักษาสภาพคล่องจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ผู้ที่มีสภาพคล่องอยู่ก็ควรจะรักษาสภาพคล่องของตัวเองให้ดี ส่วนคนที่ขาดสภาพคล่องก็ต้องหาวิธีให้มีเงินเพียงพอจะประคองธุรกิจต่อไป

วันนี้ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า (EXAC) ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย หรือ EXIM BANK  ขอนำผู้ประกอบการไปดูสาเหตุที่ทำให้กิจการขาดสภาพคล่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง หรือไม่ควรกระทำ

Most Viewed
more icon
 • อยากส่งออก บอกเอ็กซิมแบงก์ ตอนที่ 1

  ผมมีเพื่อนบางคนที่ประสบความสำเร็จในการทำการค้าระหว่างประเทศ เราก็แอบอิจฉาเพื่อนว่า ทำไมเขาร่ำรวยรวดเร็วจัง จับอะไรมาขายก็เป็นเงินเป็นทอง ส่งออกวันละหลายตู้คอนเทนเนอร์ ประสบความสำเร็จด้วยสองมือเปล่าและความสามารถ ธุ...

  calendar icon08.04.2020
 • อยากส่งออก บอกเอ็กซิมแบงก์ ตอนที่ 4

  ในตอนที่แล้ว เราว่ากันเรื่องวิธีการค้า แล้ว ตกลงการค้ากับผู้ซื้อเรียบร้อยแล้ว พร้อมจะส่งออกกันแล้วใช่ไหมครับ พร้อมจะส่งออกแล้วก็เตรียมพร้อมขนส่งกันนะครับ อย่าลืมจองตารางขนส่งให้เรียบร้อยนะครับ ในช่วงที่พีคมากๆ จองเ...

  calendar icon10.04.2020
 • เทียบประโยชน์ ทำ-ไม่ทำ FX Options

  หนึ่งในเครื่องมือบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า หรือ EXAC ขอแนะนำให้ผู้ส่งออกทุกคนทำความรู้จัก และเก็บไว้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจ เลือกใช้บริหารความเสี่ยงในธุรกิจของตัวเองคือ FX Option...

  calendar icon11.09.2020