ไฮไลท์หลักสูตร Neo -Go Live

เคล็ด(ไม่)ลับ สำหรับนักส่งออกมือใหม่

เคล็ด(ไม่)ลับ สำหรับนักส่งออกมือใหม่

1. การซื้อขายครั้งแรกจำเป็นต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ : ในการซื้อขายครั้งแรก ผู้ซื้อทั่วไปมักจะซื้อสินค้าในปริมาณที่ไม่มาก
เพื่อเป็นการทดลองตลาดว่าสินค้าสามารถขายได้หรือไม่ในตลาดต่างประเทศนั้นๆ เพราะฉะนั้นหากมีผู้ซื้อรายใหม่ที่สั่งซื้อจำนวนมากในครั้งแรก
ผู้ส่งออกควรระมัดระวังเป็นพิเศษ

2. การเลือกเทอมชำระเงินความเสี่ยงต่ำในการเริ่มต้นการซื้อขายกับผู้ซื้อรายใหม่ : สำหรับการค้าขายกับผู้ซื้อรายใหม่ควรเจรจาใช้เทอมการชำระเงินที่มีความเสี่ยงต่ำ เช่น การใช้เทอม Advance Payment หรือ การเปิด L/C เพื่อป้องกันความเสี่ยง นอกจากนี้ผู้ขายยังสามารถใช้บริการประเมินความเสี่ยงผู้ซื้อ หรือ บริการประกันการส่งออกจาก EXIM BANK ได้

3. การเปลี่ยนแปลงในเอกสารสัญญาต่างๆ ต้องทำเป็นลายลักษณ์อักษรเท่านั้น: การเปลี่ยนแปลงในสัญญาซื้อขาย ต้องมีหลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อเป็นหลักฐานยืนยัน และสร้างความเป็นธรรมด้านกฎหมายระหว่างผู้ซื้อ และผู้ขาย อีกทั้งเป็นการป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้

4. การเก็บรักษาเอกสารหรือข้อมูลสำคัญ ควรจัดการอย่างรัดกุมและเป็นระบบ จนกว่าจะได้รับการชำระเงินครบถ้วน: ผู้ส่งออกควรเก็บเอกสาร เช่น P/O หรือ อีเมลไว้ เพราะหากมีปัญหาใดเกิดขึ้น ผู้ส่งออกสามารถใช้เอกสารดังกล่าวเป็นหลักฐานในการฟ้องร้องได้

หากท่านสนใจธุรกิจด้านการส่งออก EXAC ขอเชิญชวนท่านเข้าร่วมหลักสูตร “Neo Go-Live by EXAC”
เรียนง่ายๆ จากที่บ้านผ่านช่องทางออนไลน์ ฟรี! แถมมีที่ปรึกษาทางธุรกิจ พร้อมสิทธิประโยชน์มากมาย
สนใจสมัคร ได้ที่ https://www.facebook.com/groups/neogolive/

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า EXIM BANK โทร 02-271-3700 ต่อ 3502

#NeoGoLivebyEXAC
#EXACbyEXIMBANK
#เติมเต็มความเป็นเลิศส่งออกไทยเติบโตไกลอย่างยั่งยืน
#EXIMBANK
#ส่งออก
 
 
 
 
 
Most Viewed
more icon
 • INCOTERMS คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไรต่อนักส่งออก?

  INCOTERMS คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไรต่อนักส่งออก? INCOTERMS คือ ข้อตกลงในการส่งมอบสินค้าระหว่างประเทศ ที่ผู้ซื้อผู้ขายต้องระบุไว้ในสัญญาซื้อขาย เพื่อให้ทราบถึงหน้าที่ของแต่ละฝ่ายที่ต้องปฏิบัติต่อกัน INCOTERMS ม...

  calendar icon05.05.2020
 • Payment Term ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

  Advance Payment : การชำระเงินแบบที่ ผู้ซื้อชำระเงินค่าสินค้าให้แก่ผู้ขาย ก่อนการส่งออกสินค้า- เหมาะกับการค้าขายกับผู้ซื้อรายใหม่ ที่ยังไม่เคยมีประวัติทำการค้าขายด้วยกันมาก่อน และมูลค่าการส่งออกของสินค้ายังไม่สูงม...

  calendar icon08.05.2020
 • วิธีตั้งราคาให้เหมาะสมกับสินค้าตัวเอง

  วิธีตั้งราคาให้เหมาะสมกับสินค้าตัวเอง ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า การตั้งราคาสำคัญแค่ไหนในการทำกำไรของธุรกิจ จากข้อมูลของ Rüdiger, Ellige and Weigell, 2007 กล่าวว่าหากเราเพิ่มราคาขึ้น 1% จะทำให้ก...

  calendar icon19.05.2020