Exporter World Talk

Exporter World Talk EP:04 ‘รับมือค่าเงินบาทผันผวน’

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564

     Exporter World Talk EP:04  ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า  เชิญคุณศิริพจน์ พงศ์ปรีชา กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรีนสยาม มาร์เก็ตติ้ง จำกัด มาสนทนาเรื่อง “รับมือค่าเงินบาทผันผวน” เป็นการติดตามสถานการณ์ค่าเงินบาทที่ยังมีแนวโน้มแข็งค่าในปี 2564 แม้จะเกิดปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และการส่งออกชะลอตัว

     คุณศิริพจน์ กล่าวว่า บริษัทมีกิจกรรมส่งออกและนำเข้า สินค้าส่งออกคือแป้งมันสำปะหลัง และแป้งมันสำปะหลังดัดแปลง ตลาดหลักคือ จีน เวียดนาม อินโดนีเซีย เป็นต้น เน้นค้าขายในอินโดจีน ส่วนการนำเข้า มีการนำเข้าผงชูรสจากจีนและเวียดนาม เข้ามาจัดจำหน่ายในประเทศไทย  แต่ธุรกรรมส่งออกมีมากกว่า 90%  การค้าระหว่างประเทศที่ทำคือเป็นเทรดเดอร์ รับซื้อแป้งมันสำปะหลังจากผู้ผลิตอื่นมาติดตราสินค้าและส่งออก ส่วนผงชูรสก็นำเข้ามาติดแบรนด์ของเราเองแล้วขาย

     ดังนั้น ธุรกิจของคุณศิริพจน์จึงค้าขายเป็นเงินตราต่างประเทศ 75-90%  ดังนั้นการที่ค่าเงินอ่อนไหว จะแข็งค่าหรืออ่อนค่า มีผลต่อรายได้ของบริษัททั้งสิ้น ดังนั้นจึงใส่ใจกับการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทเป็นพิเศษ โดยการใช้เทคนิคเบื้องต้นง่ายๆคือ ในช่วงไหนที่ค่าเงินบาทแข็งค่าก็จะนำเข้ามากหน่อย แต่ถ้าเงินบาทอ่อนค่าก็จะส่งออกให้มากหน่อย

     “โชคดีที่ผมทำธุรกิจที่มีทั้งการนำเข้าและส่งออก จึงพอจะบริหารจัดการได้บ้าง ผมว่าเรื่องค่าเงินเป็นเรื่องสำคัญ เป็นปัจจัยที่เราคุมไม่ได้ เชื่อมั้ยครับว่ามันเป็นปัจจัยที่ทำให้เราอยู่รอดหรืออยู่ไม่รอดเลยนะ  เช่นเราเรารับออเดอร์มาประมาณซักสามสี่พอร์ต เรามีวงเงินประกันอยู่จำนวนหนึ่งหลัก ปรากฏว่าเราได้เกินขึ้นมากกว่าวงเงินที่ทำป้องกันความเสี่ยงค่าเงินร่วมๆ 200%  แล้ววันนั้นอัตราแลกเปลี่ยนตีกลับ เงินบาทแข็งค่าขึ้นเรื่อยๆ อันนั้นล่ะครับหนักเลยครับ” คุณศิริพจน์ กล่าว

เหตุการณ์นั้น ทำให้คุณศิริพจน์ ถึงกับจำเลยว่าเป็นบทเรียนสำคัญ  และสอนให้รู้ว่าอย่าเสี่ยง “วันนั้นมันเป็นเหตุสุดวิสัยเราป้องกันอะไรไม่ได้เพราะว่า ลูกค้าได้โอนเงินจากต่างประเทศตรงไปที่โรงงานเลย สัญญาของชุดนี้มันตกประมาณสามเดือนเศษเราก็เลยวัดดวงว่าส่วนที่ไม่ได้ป้องกันความเสี่ยงค่าเงิน ต้องลุ้นว่าอีกสามเดือนค่าเงินจะพลิกกลับไหม แต่ปรากฎว่ายิ่งนานยิ่งแข็งค่าขึ้น จาก 33 บาท/ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่ามาอยู่ที่ 31 บาท/เหรียญสหรัฐ เมื่อครบกำหนดส่งมอบสรุปขาดทุนรวมรวม 10 กว่าล้านบาท

     คุณศิริพจน์ กล่าวว่า การซื้อขายบางครั้ง วันนี้วันจันทร์วันอังคารผมจะเช็คราคาแป้งและเสนอราคาให้ลูกค้าต่างๆปกติลูกค้าจะต้องไปเช็คค่าเงินเช็คก่อนที่จะส่งออเดอร์  เชื่อไหมผมเคยโดนถึงขนาดว่าวันนี้ 30 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ พอไปลูกค้าคอนเฟิร์มวันพฤหัสหรือวันศุกร์ เงินบาทแข็งค่าประมาณ 29 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ ผมยังเคยโดนเลยแล้ว  ขนาดผมเผื่อไว้แล้วยังโดนขนาดนี้ ค้าขายพูดคำไหนก็คำนั้น  ถ้าสั่งสินค้าวันนี้ผมมีเวลาประมาณ 30 วัน มีเวลาขยับว่าช่วงนี้เรทมันลงไปแตะด้านแข็งค่าไหม

     “อัตราแลกเปลี่ยนสำหรับคนที่ทำการค้าระหว่างประเทศ เป็นเรื่องสำคัญมาก” ผมได้รับการให้ความรู้จากเจ้าหน้าที่ของ EXIM BANK ที่ให้ความรู้และคอยเตือนให้ระวังความเสี่ยง และมีการให้จองซื้อป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนล่วงหน้าด้วย

     หลักๆ ของวิธีการป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนมีหลายรูปแบบเหมือนกัน เช่น บัญชีเงินฝากเงินตราต่างประเทศ ( Foreign Currency Deposit : FCD) เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับผู้นำเข้าและส่งออก แบบนี้คือมีเงินโอนเข้ามาแล้วพักไว้ที่บัญชีเหมือนกับเก็บเงินตราต่างประเทศไว้  เมื่อไหร่ที่เราจะต้องใช้เงินสกุลเงินต่างประเทศ เราก็ไม่ต้องเทรดไปเทรดมา เสียค่าธรรมเนียม 

 

     ปัจจุบันนี้ นอกจากตัว forward contract แล้วก็ยังมี Option ด้วยคือ FCD ผมมีบัญชีนี้อยู่แล้วเพราะของผมเป็นเงินหมุนคือผมได้ไปให้ OD กับทาง FCD เสร็จแล้วก็เอาเงินของ Exim Bank ไปจ่ายให้กับผู้ผลิตพอผมได้เงินมาถ้ามันถึงเวลาที่จะต้องคืน Exim ก็คืนไป แต่ถ้ายังไม่ถึงดิวผมก็พักไว้ใน FCD ก่อนแล้วยืดหยุ่นเอา ทางที่ดีคือซื้อ forward contract ไว้ด้วย 

     ขณะนี้ทราบว่า ทาง EXIM BANK  ร่วมกับสำนักงานวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) สมาคมธนาคารไทย ธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ และ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกโครงการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในเรื่องของการป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน โดยที่ใครมาร่วมอบรม ผ่านหลักสูตรแล้ว ก็จะมีวงเงินค่าธรรมเนียม ที่จะให้ลองใช้งาน 100,000 บาท แบ่งเป็น 80,000 บาท สำหรับวงเงินค่าธรรมเนียมป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน อีก 20,000 บาท เป็นค่าธรรมเนียมการนำเข้าและส่งออก ที่จะนำไปใช้เป็นส่วนลดค่าธรรมเนียมการค้าระหว่างประเทศตั้งแต่ปี 2563 – 2564  ทราบว่าจะหมดโครงการในเดือนพฤษภาคม 2564

    สำหรับสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 นั้น มีผลกระทบกับธุรกิจส่งออกแป้งมันสำปะหลัง อย่างไรบ้าง คุณศิริพจน์ กล่าวว่า ได้รับผลกระทบบ้างพอสมควร แต่ก็ยังพอไปได้ โดยเฉพาะการที่ประเทศจีนฟื้นตัวได้เร็ว ทำให้ความต้องการสินค้ากลับมา ความต้องการบริโภคภายในสูง ออเดอร์จึงไหลมาถือเป็นโชคดี ในปี 2564 นี้ คาดว่าจะดีขึ้นมาก เพราะวัคซีนเริ่มมา

    คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการรายใหม่ หรือผู้ที่อยากส่งออก จะมีวิธีการหาตลาดอย่างไร คุณศิริพจน์ กล่าวว่า ขอแบ่งเป็นสามเรื่อง

    1.เมื่อประมาณซัก 20 กว่าปีก่อน ผมได้พบกับผู้ใหญ่ท่านหนึ่งได้คุยกับท่านส่วนตัว ผมถามท่านว่า ทำธุรกิจอย่างไร ท่านตอบว่าเรื่องของลื้อไปคิดดูเอาเองว่ามีอะไรที่ วันนี้ขายได้ 10 ปี ก็ขายได้ 20 ปีก็ยังขายได้ อยู่ในเป็น product อะไร คุยแค่นี้ผมจำแม่นเลย ก็มานั่งคิดว่าอะไรที่มนุษย์เปลี่ยนแปลงไม่ได้ ก็เรื่องกิน แต่ว่าวิธีการที่จะนำเสนอการขายทำยังไงต่อ ต้องไปคิดดู

 1. อยากจะบอกว่าทำธุรกิจอะไรอยู่ก็ทำแบบจมูกที่มี 2 รู หากว่าคุณหายใจรูเดียว ถ้าคุณเป็นหวัด คุณตายเลย แต่ถ้าคุณหายใจสองรู เครื่องยนต์ตัวหนึ่งใช้ไม่ได้ อีกตัวนึงก็ยังใช้ได้ ยังสามารถบรรเทาได้ ไม่ถึงขนาดขาดใจ อาจจะแค่อึดอัด
 2. อย่าไปเสี่ยงกับความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนเลย เพราะเป็นปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ ความเสี่ยงมีโอกาสที่คุณจะได้แต่ก็มีโอกาสที่จะเสีย บางครั้งได้ไม่คุ้มกับเสีย มีผู้ประกอบการท่านหนึ่งนะครับผมไปสัมภาษณ์ผู้ประกอบการท่านหนึ่ง บอกว่าเราเป็นคนทำมาค้าขาย ทำธุรกิจ เราไม่ใช่นักเก็งกำไรค่าเงิน เราแฮปปี้กับการค้าขายตรงนี้เราพอแล้ว เอาเวลาที่เหลือไปหาตลาดใหม่ ไปดูแลลูกค้า ไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเราให้มันดีขึ้น เพื่อให้ลูกค้าสนับสนุนเราดีกว่า

     นอกจากนี้ ผมขอเน้นเรื่องความซื่อสัตย์ และการบริการ สองเรื่องนี้ในตลาดพูดว่าถ้าของคุณไม่เจ๋งจริง ไม่แปลกแหวกแนวไปเลย ลูกค้าก็ไม่ซื้อแต่เมื่อเข้าซื้อแล้วไม่ว่ายังไงก็จะกลับมาที่เรื่องการซื่อสัตย์ ความจริงใจ และการบริการลูกค้า  เพราะสิ่งนี้จะทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อของคุณจนเป็นลูกค้าประจำ 

    “ของผมยิ่งทำงานก็ยิ่งเจริญเติบโตทั้งทั้งที่โรงงานในไทยมี 100 กว่าแห่ง แล้วเจอพิษเศรษฐกิจทั้งนั้นเลย แล้วผมทำการค้ากับโรงงานยักษ์ยักษ์ถามว่าเราได้ใจเขาที่ตรงไหนก็คือตรงนี้แหละครับความขยันความซื่อสัตย์ความจริงใจบริการเขาให้ดีมีอะไรคุยกับเขาตรงไปตรงมา การดำเนินธุรกิจมันย่อมมีอุปสรรคทั้งนั้น แต่มีอะไรเราปรึกษากันอย่างตรงไปตรงมา ผมบอกเลยว่า การประกันค่าเงินอันนี้แหละครับทำให้ผมกินอิ่มนอนหลับ สิ่งที่ได้กำไรก็มาจากตรงนี้

    ผมยังมีคำแนะนำต่อเรื่องค่าเงิน "ถ้าหากว่าผู้ประกอบการท่านใด ต้องการข้อมูลไม่จำเป็นต้องมาติดต่อเอ็กซิมแบงก์ ท่านใช้สินเชื่อจากธนาคารไหน ก็เข้าไปที่ธนาคารนั้นไปพูดคุยได้วันนี้ในเรื่องของธุรกิจการนำเข้าและการส่งออกการประกันค่าเงินไม่ใช่เรื่องไกลตัวแต่เป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้น เพราะธุรกิจบางทีจะไปรอดหรือไปไม่รอดบางทีค่าเงินมีส่วนสำคัญผมว่าผู้ประกอบการควรศึกษาไว้และมองเห็นถึงความสำคัญของมันว่าสามารถทำให้เราสามารถดำเนินธุรกิจไปได้โดยที่ไม่มีความเสี่ยง” คุณสิริพจน์ กล่าวทิ้งท้าย

รับชมวีดีโอ คลิก https://www.youtube.com/watch?v=A0AeG6KxNpk

Most Viewed
more icon
 • Exporter World Talk EP:03 “ตู้คอนเทนเนอร์กับปัญหาส่งออก”

  วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 Exporter World Talk EP:03 ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า เชิญคุณคงฤทธิ์ จันทริกปริวัฒน์ ผู้อำนวยการบริหาร สภาผู้ส่งออกทางเรือแห่งประเทศไทย มาคุยกันเรื่อง “ตู้คอน...

  calendar icon22.03.2021
 • Exporter World Talk EP:19 ‘ฮาลาลไทย ไปตลาดโลก’

  วันที่ 18 พฤษภาคม 2564 Exporter World Talk EP:19 ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า เชิญ ดร.ธีระวุฒิ มูฮำหมัด กรรมการอิสลาม ประจำกรุงเทพมหานคร มาสนทนาให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการในเรื่อง “ฮาลาลไทย ไปตลาดโลก&rdqu...

  calendar icon16.08.2021
 • Exporter World Talk EP:10 ‘ ปฏิวัติ SMEs ด้วยดิจิทัล ’

  วันที่ 5 มีนาคม 2564 Exporter World Talk EP:5 ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า เชิญ คุณมงคล ลีลาธรรม ประธานกรรมการบริหาร สำนักงานวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) มาสนทนาในเรื่อง ‘ ปฏิวัติ SMEs ด้วยดิจิทัล &rsqu...

  calendar icon10.05.2021