TESTIMONIAL

บทเรียนแบรนด์ Season น้ำหวานเข้มข้นปราศจากน้ำตาล

เมื่อมีความรู้ และแพชชั่น อย่ารอช้า ที่จะเป็นผู้ส่งออก เหมือนกับคุณนัท ณัฐพล รงคุปตวนิช ที่ใช้ความรู้เรื่อง Food Science มาสร้างแบรนด์ Season น้ำหวานเข้มข้นปราศจากน้ำตาล เพื่อให้คนรักความหวานได้อร่อยแต่ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

บทเรียนธุรกิจส่งออกจากผู้ประกอบการจริง ที่ล้มลุกคลุกคลานทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ตั้งแต่คิดค้นสูตร หาที่ผลิต และหาลูกค้าเพื่อส่งออก ทั้งหมดนี้มาจากแรงบันดาลใจจากการที่คุณพ่อของเขาต้องป่วยด้วยโรคเบาหวาน ทำให้มีโรคอื่นๆ ที่ตามมา จนจากเขาไป จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของน้ำหวานเข้มขนปราศจากน้ำตาล แบรนด์ Season ที่ใช้สารให้ความหวานจากอินนูลิน ที่ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย สามารถควบคุมแคลอรี่ แม้แต่คนเป็นเบาหวานก็ทานได้อย่างอร่อย

ถึงแม้ในช่วงคิดค้นคุณนัทไม่มีแนวร่วม แต่ด้วยความรู้และแพชชั่น ทำให้คุณนัทเริ่มจากการเข้าไปพูดคุยกับอาจารย์ในมหาวิทยาลัยที่เคยเรียน จนกลายเป็นโจทย์ไปให้นักศึกษาทำวิจัย และได้สูตรน้ำหวานที่ดีต่อสุขภาพในที่สุด แล้วนำไปผลิตที่โรงงานนวัตกรรมอาหารของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ซึ่งแบรนด์ Season ก็เป็นผลิตภัณฑ์แรกที่ได้ผลิตกับโรงงานนี้ แล้วพัฒนาผลิตภัณฑ์จนสามารถส่งออกได้ในที่สุด

นอกจากจุดขายที่เป็นน้ำหวานที่ดีต่อสุขภาพแล้ว รสชาติของน้ำหวานก็คือการเลือกผลไม้ของไทย มาเป็นจุดขาย เช่น ทุเรียน มะม่วง ลิ้นจี่ ทำให้สินค้าของเขาเป็นที่ต้องการของลูกค้าต่างชาติ โดยเฉพาะกลิ่นทุเรียนที่ขอบอกว่าเหมือนมากๆ แต่ไม่มีน้ำตาล เหมาะกับคนที่ต้องการดูแลสุขภาพ แถมยังได้กินของอร่อยแบบไม่ต้องอด

สำหรับผู้ส่งออกที่กำลังมองหาโอกาส คุณนัทบอกเคล็ดลับว่าให้พยายามสร้างชื่อเสียงในประเทศให้ได้ก่อน เพื่อที่จะมีสตอรี่ในการไปขายต่อในต่างประเทศ ซึ่งการหาความรู้ด้านการส่งออกจากช่องทางต่างๆ ที่มีเยอะมากทั้งในแบบความรู้และเป็นที่ปรึกษา รวมถึงต้องระวังคนที่เข้ามาติดต่อธุรกิจ เช่น การเอาข้อมูลไปแอบอ้างแล้วรับออร์เดอร์จากลูกค้า ดังนั้น ต้องเช็คให้ดีว่าคนที่ติดต่อเข้ามาเชื่อถือได้ไหม แต่ก็อย่ากลัวจนเกินไปจนไม่กล้าทำอะไรเลย ขอให้มีแพชชั่นลงมือทำ แล้วประสบการณ์ก็จะสอนคุณเอง

#EXACbyEXIMBANK #Exporttrend #Export #Casestudy #FoodScience #healthy #entrepreneur #การส่งออก #ผู้ประกอบการ

Related
more icon
 • ลิปมันออร์แกนิก Lovella Organics

  “ใครที่อยากส่งออก ต้องเริ่มต้นทำธุรกิจอย่างถูกต้อง ตามกฎระเบียบ” ลักษณ์วดี พิพัฒนศิริกุล เจ้าของธุรกิจส่งออกลิปมันออร์แกนิก Lovella Organics บริษัท โลเวลล่าเวิลด์ จำกัด ธุรกิจเปลี่ยนโลกในยุคนี้ ส่วนให...

  calendar icon03.03.2020
Most Viewed
more icon
 • เขียน Product of Thailand บนผลิตภัณฑ์ เคล็ดลับส่งออกของ Thai Younger Farm

  กอล์ฟ - ณัฐกิตติ์ จิตต์ปราณีชัย กรรมการผู้จัดการบริษัท Thai Younger Farm ในแต่ละปี มีนักเรียนไทยไปศึกษาต่อที่สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นจำนวนไม่น้อย แต่มีไม่กี่คนที่สามารถจะต่อยอดแสวงหาโอกาสทางธุรกิจจนกลายเป็นผู้ส่งออกได...

  calendar icon28.08.2020
 • 'พันธมิตร' เคล็ดลับความสำเร็จสไตล์ Snow girl

  “การทำธุรกิจให้รวยคนเดียวมันหมดสมัยแล้ว ต้องไปด้วยกันเป็นกลุ่ม มีพาร์ทเนอร์ ช่วยให้เราเห็นมุมมองกว้างขึ้นและรู้เทรนด์โลก” ดร.ธนธรรศ สนธีระ หรือคุณโอเล่ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยาม เนเชอรัล โปรดักซ์ จำกัด ...

  calendar icon18.04.2020
 • อยากส่งออกต้อง ‘ไม่หยุดเรียนรู้’

  มหพันธ์ ศุภศรีผู้จัดการทั่วไป บริษัท ภัทรภร โฮมเมด จำกัด การจะเป็นผู้ส่งออกในยุคนี้ ต้องนับว่าง่ายกว่าการเป็นผู้ส่งออกในยุคบุกเบิกมาก เพราะมีแหล่งข้อมูลให้ค้นคว้า มีตัวช่วยให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้ ท...

  calendar icon05.06.2020
Tag